Mga haka-haka tungkol sa COVID-19

| |

Ang coronavirus, na kilala ngayon bilang SARS-CoV-2 mula sa Wuhan, China, ay kumalat sa bawat kontinente sa Earth maliban sa Antarctica.

Ang virus ay responsable sa milyun-milyong mga impeksyon sa buong mundo, na pumapatay sa daan-daang libo.
Tulad ng dati, ang mga tao ay natatakot habang ang salitang “pandemya” ay nangingibabaw sa media – at may takot, pagkalito, at haka-haka na dumating.

Dito, tatalakayin natin ang ilan sa mga pinakatanyag na mali-maling akala na kasalukuyang umiikot sa social media.

Ang chlorine o alkohol na pagwiwisik sa balat ay pumapatay sa mga virus sa katawan

Ang paglalapat ng alkohol o klorin sa katawan ay maaaring maging sanhi ng pinsala, lalo na pagdating sa mga mata o bibig. Habang ang mga kemikal na ito ay maaaring magamit ng mga tao upang madisimpekta ang mga ibabaw, hindi nila dapat gamitin ang mga ito sa balat. Ang mga naturang gamot ay hindi maaaring sirain ang mga virus sa katawan.

Ang panganib ay para lamang sa mga matatanda at young adults

Hindi tulad ng iba pang mga coronavirus, ang SARS-CoV-2 ay maaaring makaapekto sa mga tao sa anumang edad. Ang mga matatandang matatanda at indibidwal na may mga problema sa kalusugan, tulad ng diabetes o hika, ay mas malamang na magkasakit ng malubhang sakit, gayunpaman.

Ang mga bata ay hindi makakakuha ng COVID-19

Ang SARS-CoV-2 ay maaaring maging kontrata para sa lahat ng mga pangkat ng edad. Nagkaroon ng karamihan sa mga kaso sa mga may sapat na gulang hanggang ngayon, ngunit ang mga bata ay hindi nakalilinlang. Sa katunayan, ang paunang ebidensya ay nagpapahiwatig na ang mga bata ay malamang na ikontrata ito, ngunit ang kanilang mga sintomas ay lumilitaw na hindi gaanong matindi. Noong Mayo 15, 2020, inilathala ng WHO ang isang pahayag tungkol sa isang nagpapaalab na karamdaman na maaaring may kaugnayan sa COVID-19, na nakakaapekto sa mga bata at kabataan. Ang karamdaman, na tinatawag na nagpapaalab na sakit ng multisystem, ay may katulad na mga katangian sa sakit na Kawasaki at sindrom ng nakakalason na pagkabigla. Ang mga siyentipiko ay kasalukuyang walang kaunting kamalayan sa sakit na ito, ngunit ang Mayo 2020 na trabaho ay nagpapahiwatig na ito ay hindi pangkaraniwan, “maaaring makaapekto sa hindi hihigit sa isa sa 1,000 mga bata na nakalantad sa SARS-CoV-2.”

Ang COVID-19 ay pareho ng trangkaso

Ang SARS-CoV-2 ay nagdudulot ng isang sakit na may mga sintomas na tulad ng trangkaso tulad ng pananakit, lagnat, at ubo. Gayundin, ang parehong COVID-19 at trangkaso ay maaaring katamtaman, malubhang, o bihirang nakamamatay. Maaari itong humantong sa pulmonya, din.


Ngunit ang pangkalahatang profile ng COVID-19 ay mas matindi. Ang iba’t ibang mga bansa ay nag-ulat ng iba’t ibang mga rate ng namamatay, at ang rate ng pagkamatay sa Estados Unidos ay may posibilidad na humigit-kumulang na 6 porsyento.
Bagaman ang mga siyentipiko ay nagtatrabaho pa rin sa eksaktong rate ng dami ng namamatay, malamang na maraming beses na mas mataas kaysa sa pana-panahong trangkaso.

Mamamatay ang lahat na may COVID-19

Mali ang pahayag. Tulad ng nabanggit na natin, ang COVID-19 ay nakamamatay lamang sa isang maliit na porsyento ng mga indibidwal.

Ang Chinese Center for Disease Control and Prevention ay nagtapos sa isang kamakailang ulat na 80.9 porsyento ng mga kaso ng COVID-19 ay katamtaman.

Tinatantya din ng WHO na ang tungkol sa 80 porsyento ng mga tao ay bubuo ng medyo banayad na anyo ng sakit, na sa isang ospital ay hindi mangangailangan ng dalubhasang pangangalaga.

Ang mga katamtamang sintomas ay maaaring magsama ng lagnat, ubo, namamagang lalamunan, kahinaan, at igsi ng paghinga.

Kumalat ang Coronavirus sa mga pusa at aso

Tunay na walang katibayan ng SARS-CoV-2 na maaaring pumatay ng mga pusa at aso. Gayunpaman, ang isang Pomeranian na ang tagapagsanay ay nagkaroon ng COVID-19 ay nagkontrata rin sa virus sa Hong Kong. Ang aso ay hindi nagpakita ng mga sintomas.

Ang kaugnayan ng kasong ito para sa pagsiklab ay tinalakay ng mga siyentipiko.

Halimbawa, si Propesor Jonathan Ball, isang propesor ng molekular na virology sa Nottingham University, UK, ay nagsabi:
“Kami ay magkakaiba sa pagitan ng totoong impeksyon at nakita lamang ang pagkakaroon ng virus. Iniisip ko pa rin na hindi malinaw kung gaano kahalaga ito sa pagsiklab ng tao, dahil ang karamihan sa pandaigdigang epidemya ay sanhi ng paghahatid ng tao-sa-tao.

Nagpapatuloy siya: “Kailangan nating malaman ang higit pa, ngunit hindi namin kailangang mag-alala – Inaasahan kong kumakalat ito sa ibang aso o isang tao dahil sa mababang rate ng virus. Ang tao ang tunay na katalista sa pagsiklab.

Laging pinoprotektahan ng facemask ang COVID-19

Upang maprotektahan ang iyong sarili mula sa impeksyon, ang mga propesyonal sa pangangalagang pangkalusugan ay gumagamit ng mga propesyonal na maskara ng mukha na magkasya nang mahigpit sa paligid ng mukha.

Ang mga hindi tinatablan at maskara ng tela ay maaaring maprotektahan laban sa mga droplet, ngunit hindi rin maprotektahan laban sa mga partikulo na na-aerosolized.

Inirerekomenda ng Centers for Disease Control and Prevention (CDC) na ang lahat ng tao ay nagsusuot ng mga face face mask sa mga pampublikong lugar kung saan mahirap mapanatili ang layo na 6 piye (2 metro) mula sa iba. Makakatulong ito sa pagpapabagal ng pagkalat ng virus mula sa mga indibidwal na asymptomatic sa iba na hindi alam na kinontrata ito.

Magsimula sa iba pang mga hakbang kapag may suot na maskara, tulad ng hindi pagod sa mukha at paggawa ng pisikal na paglalakbay.

Nasa ibaba ang mga tagubilin para sa paggawa ng mask sa bahay.

Ang mga kirurhiko mask at respirator na may N95 ay nag-aalok ng higit na proteksyon, ngunit ang mga ito ay inilaan lamang para sa mga tauhang pangkalusugan.

Pinapatay ng mga hand dryers ang COVID-19

Ang mga dry dryers ay hindi pinipigilan ang coronavirus. Ang pinakamadaling paraan upang maprotektahan ang iyong sarili at ang iba pa laban sa impeksyon ay hugasan ang iyong mga kamay ng sabon at tubig, o isang scrub ng kamay na nakasalalay sa alkohol.

Ang SARS-CoV-2 ay isang mutated na natural cold variant lamang

Ang coronavirus ay isang malaking pamilya ng mga virus, ang bawat isa ay may mga protina na protina sa ibabaw nito. Marami sa mga virus na ito ay gumagamit ng mga mamamayan bilang kanilang pangunahing host at nag-trigger ng karaniwang sipon. Ang iba pang mga coronavirus, tulad ng SARS-CoV-2, nakakahawa sa mga hayop sa unang lugar.

Parehong ang Middle East respiratory syndrome (MERS) at ang malubhang talamak na respiratory syndrome (SARS) ay nagmula sa mga hayop at ipinadala sa mga tao.

Sampung minuto ang kailangan upang mahawaan ng coronavirus

Ang mas mahaba ang isang tao ay may isang taong mayroon nito, mas malamang na mahuli nila ang virus sa kanilang sarili, ngunit sa ilalim ng 10 minuto maaari pa ring mahuli.

Ang paggamit ng saline sa ilong ay nakakapigil ng coronavirus

Walang katibayan na nagpapahiwatig na ang paggamit ng saline sa ilong ay pwedeng maprotektahan laban sa mga impeksyon sa paghinga. Ang ilang mga trabaho ay nagpapahiwatig na ang pamamaraan na ito ay maaaring mabawasan ang mga sintomas ng talamak na impeksyon sa itaas na respiratory tract, ngunit ang mga siyentipiko ay hindi natagpuan na maaaring mabawasan ang panganib ng impeksyon.

Papatayin ng antibiotics ang COVID-19

Pinipigilan lamang ng mga antibiotics ang bakterya. Hindi pagpatay ng mga virus.

Maaaring i-diagnose ng mga scanner ng temperatura ang taong may COVID-19

Matutukoy ng mga thermal scanner kung may sinumang lagnat o hindi. Gayunpaman, ang iba pang mga kondisyon ay maaari ring magdulot ng lagnat, tulad ng pana-panahong trangkaso.

Bukod dito, ang mga sintomas ng COVID-19 ay maaaring mangyari 2-14 araw pagkatapos ng impeksyon, na nagmumungkahi na ang sinumang may virus ay maaaring magkaroon ng isang normal na temperatura sa loob ng ilang araw bago magsimula ang isang lagnat.

Ang bawang ay nagpoprotekta laban sa COVID-19

Ang ilang mga pananaliksik ay nagmumungkahi ng bawang ay maaaring mapabagal ang paglaki ng ilang mga species ng bakterya. Ang COVID-19 ay samakatuwid ay sanhi ng isang virus, at walang katibayan upang ipahiwatig na ang bawang ay maaaring maprotektahan ang mga tao mula sa COVID-19.

Ang pag-inom ng alkohol ay nagpapababa ng pagkakataon na mahawahan

Ang WHO ay naglabas ng isang pahayag bilang tugon sa isang serye ng maling akalain tungkol sa alkohol at COVID-19. Ipinaliwanag nila sa loob nito na habang ang alkohol ay maaaring disimpektahin ang balat, hindi ito gumana sa parehong paraan sa loob ng katawan.

Nilinaw nila na “ang pag-ubos ng anumang alkohol ay nagdudulot ng mga peligro sa kalusugan, ngunit ang pag-ubos ng mataas na lakas na etil na alkohol (ethanol), lalo na kung ito ay sinamahan ng methanol, ay maaaring magkaroon ng malubhang epekto sa kalusugan kasama na ang kamatayan.”

Sumusulat sila sa isang sheet ng katotohanan sa paksa, “Ang paggamit ng alkohol, lalo na ang mabibigat na paggamit, ay nagpapahina sa immune system at sa gayon ay binabawasan ang kakayahang makayanan ang mga nakakahawang sakit.”

Maaari itong gawing mas mahina ang mga tao sa COVID-19, dahil ang alkohol ay nauugnay sa iba’t ibang mga sakit.

Previous

Nais mo bang kumita online? Magsimulang maging blogger!

Makakareceive ang mga Public School Teachers ng P3,500 cash allowance ngayong Hunyo

Next

Comments are closed.